0

Viết cho ai đang sử dụng xe ô tô đúng cách Dozyauto.com

Viết cho ai đang sử dụng ô tô là bài viết tổng hợp những mẹo sử dụng ô tô đúng cách. Tổng hợp các cách lái xe an toàn lái xe tiết kiệm xăng thời gian bảo trì sữa chữa, thi công nội thất ô tô uy tín.

Bài viết gồm các phần :


I. Kinh nghiệm lái xe an toàn.

II. Lịch bảo trì những bộ phận chi tiết.

III. Mẹo tiết kiệm Xăng ô tô.

IV. Mẹo chống trộm.

V. Những thói quen phá hủy chiếc xe của bạn.


I. Kinh nghiệm lái xe an toan

1. Không lái xe khi say rượu

Hơn 80 % vụ tai nạm giao thông là do bia rượu. Khi sử dụng nhiều rượu bia chất kích thích bản thân sẻ không thể tập trung điều khiển xe. 

Khi sử dụng nhiều rượu bia chất kích thích thì tốt nhất bạn nên gọi taxi đưa về. Tuy hơi bất tiện một tý nhưng tính mạng và tài sản của mình còn quan trọng hơn.

Hiện nay cảnh sát giao thông phạt nhiều và nặng về sử dụng rượu bia chất kích thích khi tham gia giao thông.

Ngoài tham gia giao thông hạn chế sử dụng rượu bia cũng đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

2. Không lái xe quá tốc độ

Khi lái xe thường thấp hơn 10 km tốc độc cho phép. Đa phần các vụ tai nạn giao thông là không làm chủ được tốc độ.

3. Luôn thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn giúp bảo vệ chúng ta khỏi những cú va chạm tai nam giao thông. Ngay cả một chiếc xe đi với tốc độ chậm nhưng bất ngờ gặp tai nạn cũng có thể gây thương tích nghiêm trọng cho người ngồi trong xe không đeo dây an toàn.

4. Hãy đề phòng khi lái xe dưới thời tiết xấu

Khi thời tiết xấu nhưng mưa to gió lớn sương mù dày đặt thì tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều. Khi di chuyển trong thời tiết này bạn nên hạn chế tốc độ dưới mức tối đa. Chú ý tập trung quan sát phán đoán tình huống .

5. Lái xe ban đêm

Chạy xe đêm nguy hiểm hơn ban ngày vì tầm nhìn bị thu hẹp rất nhiều, nhất là trên đường thiếu đèn cao áp hoặc đường quê. Khi trời nhá nhem nhớ bật đèn đờ-mi, giảm tốc và bỏ kính râm. Khi trời tối thì bật đèn phù hợp, dùng tín hiệu đèn là chính khi tránh/vượt xe, nhất quyết không đi nếu đèn không đảm bảo.

Luôn nhìn vào đường chân của bóng tối trên nền đường, khi gặp xe ngược chiều, bật đèn cốt, đừng nhìn trực tiếp vào đèn pha xe đó, mà nhìn chéo sang phải vào cạnh đường, vạch sơn trắng hoặc hàng cọc tiêu để căn lái, khi đến ngang nhau bật ngay đèn pha để quan sát đường (khắc phục khoảng mù của mắt người). Chỉ dừng xe khi thật cần thiết, nhớ tắt đèn pha, chỉ để đèn cốt và đèn cảnh báo.

Ngoài ra bạn có thể lắp thêm camera hành trình camera lùi để tầm nhìn của bạn luôn thông thoáng. Giảm hơn 90% các vụ tai nạn trong ban đêm cũng như bạn ngày.


6. Lái xe lúc trời nắng chói

Thường gặp trường hợp này khi sáng sớm hoặc xế chiều. Lau kính trước sạch sẽ, dùng kính râm và tấm che nắng để tránh bị chói mắt. Nếu xe ngược chiều hoặc xe đi sau bạn bị chói nắng thì nên cẩn thận trước khi rẽ vì đó họ sẽ khó phát hiện ra bạn đang bật đèn xi-nhan. Nên đi với tốc độ vừa phải vì tầm nhìn bị lúc này đã bị hạn chế.

7. Bảo dưỡng xe thường xuyên

Bảo dưỡng xe không chỉ là một cách để tăng tuổi thọ của chiếc xe mà còn là cách ngăn ngừa tai nạn do các vấn đề về cơ khí.

Hãy chắc chắn rằng lốp xe có áp lực phù hợp vì áp suất lốp không đồng đều có thể dẫn đến nổ. Đảm bảo tất cả các đồng hồ đo áp suất đang hoạt động. Bạn cũng nên kiểm tra xe định kỳ nếu sử dụng xe thường xuyên hoặc để xe trong gara quá lâu.

8. Tập trung khi lái xe

Sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe đã gây ra một số tai nạn xe cộ. Hãy đảm bảo rằng bạn tập trung vào việc lái xe, bất kể những gì xung quanh chẳng hạn như biển quảng cáo có hình ảnh gợi cảm hoặc một vụ đánh nhau ở bên đường. Ăn uống, trang điểm hoặc nghe nhạc lớn trong khi lái xe cũng nên tránh.

9. Tránh lái xe khi buồn ngủ

Hãy chắc chắn rằng bạn đã ngủ đủ giấc trước khi lái xe, đặc biệt là khi lái xe đường dài. Hai giây ngủ thiếp đi trong khi lái xe có thể là thảm họa.

Tránh dùng thuốc khiến bạn buồn ngủ trước khi lái xe. Điều này cũng có thể làm giảm tầm nhìn và khả năng lái xe của bạn.

10. Luôn giữ khoảng cách với xe phía trước

Duy trì khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và một phương tiện khác phía trước có thể mang lại cho bạn một lợi thế khi điều khiển xe và làm chủ các tình huống xấu bất ngờ.

Dự đoán những gì có thể xảy ra

Luôn luôn cảnh giác và dự đoán những gì có thể xảy ra trên đường khi lái xe. Những rủi ro thường xảy ra khi người lái xe bị bất ngờ như gặp vật cản hay xe trước phanh gấp.

Những kinh nghiệm lái xe trên sẽ giúp bạn đảm bảo sự an toàn tính mạng cho bản thân và những hành khách trên xe. Đừng vì những chủ quan cảm tính mà khiến bạn phải hối hận và trả giá thật đắt.

>> Bấm xem ngay gập gương điện tự động. Khi dừng xe tại các khu dân cư đông hoặc lề đường thì gương sẽ tự động gập lại khi bấn lock cửa và xòe ra khi mở cửa mà không cần tác động vào gương.

11. Đặt chân lên cần phanh

Khi xe đang giảm tốc độc hay đang cần giảm tốc độ hãy chắt chắn là đặt chân lên cần phanh. Vì khi trường hợp khẩn cấp , bất ngờ theo quán tính. Chân đặt ở đâu sẽ đạp ở đó.

12. Chú ý gương chiếu hậu khi lái xe ô tô

Khi mới lái, ta thường chú ý tới phía trước mà quên quan sát gương chiếu hậu. Hãy nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này giúp bạn tránh những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch. Và khi lùi xe, đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài để lùi, mà hãy làm quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

13. Kinh nghiệm lái xe trong thành phố

Những tuyến đường nội đô thường đông phương tiện lưu thông, đặc biệt trong giờ cao điểm, vì vậy với các lái mới nên hạn chế việc quay đầu xe để tránh làm ùn tắc giao thông.

Trong trường hợp cần thiết, nên quan sát chọn vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông. Bật đèn xi nhan sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu. Lái xe nên bình tĩnh, dứt khoát trong thao tác, nhịp nhàng chân ga, chân phanh để tránh va chạm.

14. Kinh nghiệm lái xe cho tài mới

Lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

Nhớ cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Nếu bạn không cài dây an toàn thì túi khí không những không cứu mạng bạn trong những tình huống tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn.

Dozyauto điạ điểm thiết kế nội thất, chăm sóc xe ô tô đang tin cậy, Lắp camera hành trình camera lùi, Gập gương điện tự động cho ô tô. Với đội ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp. 

II. Lịch bảo trì những bộ phận chi tiết 


1. Thời điểm thay nhớt động cơ:

Là thời điểm bảo dưỡng ô tô định kỳ chính, nhớt động cơ ô tô cần được thay sau 4.000 Km đường đi hoặc sau 3 tháng sử dụng, tùy vào điều kiện nào đến trước.

2. Thời điểm thay lọc nhớt động cơ:

Cứ 2 lần thay nhớt là một lần thay lọc nhớt động cơ. Điều này sẽ đảm bảo loại bỏ các tạp chất và các mạt kim loại trong quá trình động cơ hoạt động, đồng thời tăng hiệu quả bôi trơn của nhớt mới.

3. Thời điểm bảo dưỡng lọc gió động cơ:

Chúng ta nên vệ sinh lọc gió bằng cách thổi bay lớp bụi ở lọc gió động cơ sau 3 tháng 1 lần, nếu thường xuyên đi tại nơi có nhiều bụi bẩn thì sau 1 tháng 1 lần. Còn ở điều kiện thường lọc gió động cơ được thay thế sau 2 năm hoặc 40.000Km, tùy theo điều kiện nào đến trước.

>> Bấm xem ngay luật giao thông đường bộ mới nhất 2019.

4. Thời điểm bảo dưỡng lọc gió máy lạnh:

Cũng giống như lọc gió động cơ thì lọc gió máy lạnh cũng được thay sau 2 năm ở điều kiện thường. Còn nếu thường xuyên đi trong điều kiện thời tiết mưa lớn hay đi qua đường ngập lụt thì nên bảo dưỡng thường xuyên hơn.

5. Thời điểm bảo dưỡng lọc nhiên liệu:

Lọc nhiên liệu là bộ phận hoạt động hoạt động từ khi mới bắt đầu nổ máy cho đến khi tắt máy hoàn toàn để ngăn cản những chất bẩn làm tắc kim phun, tuy vậy lọc nhiên liệu lại có độ bền lớn và chỉ phải thay thế sau 2 năm sử dụng.

6. Kiểm tra nước làm mát động cơ:

Kiểm tra mức làm mát định kỳ sau 3 tháng, nếu có sự hao hụt bất thường của nước làm mát cần kiểm tra rõ nguyên nhân. Còn thông thường, nước làm mát sẽ hết hạn và mất đi tính làm mát sử dụng sau 2 năm sử dụng.

7. Thời điểm bảo dưỡng hệ thống phanh:

Má phanh chỉ thay khi còn 15%, và thời gian bảo dưỡng của chúng là sau 20.000 Km để đảm bảo an toàn đối với xe có lộ trình chạy dài thường xuyên.

8. Thời điểm bảo dưỡng Bugi (đối với động cơ xăng):

Có tuổi thọ lên đến 5 năm đối với các bugi chất lượng tốt, tuy nhiên, nếu hệ thống phun nhiên liệu và đánh lửa gặp vấn đề sẽ kéo theo sự trục trặc của bugi. Vì vậy, nên bảo dưỡng bugi nếu 2 hệ thống trên gặp vấn đề và thay thế chúng sau 5 năm hoặc sau 160.000 km tùy theo điều kiện nào đến trước.

9. Thời điểm bảo dưỡng hệ thống lái:

Hệ thống lái thường có thời gian bảo dưỡng định kỳ là 20.000Km và đối với hệ thống lái trợ lực dầu là sau 40.000km.

Các dấu hiệu của hệ thống lái hư hỏng là khi có tiếng kêu khi đánh lái, tay lái nặng, hụt dầu trợ lực bất thường…

>> Bấm xem ngay điều hòa ô tô không mát và cách khắc phục.

10. Thời điểm bảo dưỡng hệ thống điều hòa:

Đối với các xe ở điều kiện khí hậu và đường xá tốt, thì thời điểm bảo dưỡng định kỳ hệ thống điều hòa là sau 2 năm hoặc sau 40.000km. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam thì thời gian bảo dưỡng này sẽ được giảm 1 nửa, có nghĩa sẽ bảo dưỡng sau 1 năm/ lần.

11. Thời điểm bảo dưỡng nhớt cầu – hộp số:

Thời điểm bảo dưỡng và thay thế cho nhớt cầu và nhớt hộp số là sau khoảng 80.000 km sử dụng.

12. Thời điểm kiểm tra bình ắc quy:

Bình ắc ô tô có tuổi thọ từ 4 đến 6 năm đối với các loại ắc quy mới chính hãng. Chúng ta chỉ cần kiểm tra khi có vấn đề bất thường, còn thời gian thay thế chúng là sau sau 160.000km sử dụng hoặc sau 4-6 năm tùy theo điều kiện nào đến trước.

13. Thời điểm kiểm tra lốp xe:

Lốp xe nên kiểm tra ngay khi có dấu hiệu của các vết chân chim hoặc có độ mòn không đều. Nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô định kỳ 3 tháng/ lần và thay thế lốp xe sau 60.000 km sử dụng.

>> Bấm xem ngay xe ô tô chạy quá tốc độ phạt bao nhiêu ? chi tiết nhất nhớ nhé các bạn.

III. Mẹo tiết kiệm Xăng ô tô


1. Bỏ bớt đồ thừa ra khỏi xe

Nhiều người hay có thói quen chất cả đống đổ lên xe, bất kể nó có cần thiết hay không. Nhưng hóa ra điều này lại gây tốn xăng hơn bình thường vì càng để nhiều, trọng lượng xe càng tăng, dẫn đến tốn thêm nhiên liệu di chuyển. Tốt nhất tối nay bạn nên kiểm tra và bỏ ngay những thứ không quan trọng ra khỏi xe.

2. Theo dõi áp suất của lốp

Lốp căng, đủ hơi giúp việc phanh xe dể dàng hơn. Lốp càng xịt xe càng tốn xăng. Đó là lý do chúng ta phải thường xuyên theo dõi lốp xe và duy trì độ căng vừa phải, kể cả với người đi xe máy. Trong thời tiết sắp sang đông thế này càng cần làm việc này thường xuyên hơn.
3. Không lái xe khi trời mưa
Khi trời mưa, đường trơn trượt khiến xe di chuyển với tốc độ không đều, hay phải phanh gấp gây tốn xăng. Bên cạnh đó, lái xe khi trời mưa cũng dể xảy ra tai nạn hơn bình thường.

>> Bấm xem ngay kinh nghiệm lái xe số sàn an toàn trong thành phố.

4. Xem google map để tìm đường đi thuận lợi nhất

Nếu hành trình của bạn cần đi qua nhiều điểm dừng, tốt nhất hãy tra google map để tính toán đường đi sao cho thuận lợi nhất. Việc làm nóng động cơ cũng tốn nhiều xăng hơn bình thường. Do vậy hãy tính toán để chiếc xe không phải tái làm nóng nhiều lần trong ngày. Thói quen này giúp bạn tiết kiệm được khối tiền xăng đó, nhất là trong những ngày mùa đông sắp tới.

5. Cân nhắc khi bật điều hòa

Nếu bạn cần sự thoải mái hơn thì cứ bật điều hòa trong xe bất kỳ lúc nào cũng được, còn muốn kinh tế thì việc sử dụng điều hòa trên xe sẽ tốn của bạn thên 15% nhiên liệu đó. Nhớ cân nhắc khi bật điều hòa xe ô tô nhé.

3. Bảo dưỡng xe đều đặn

Theo các chuyên gia, xe ô tô vận hành được một quãng dưỡng phải thay dầu, bộ lọc dầu, kiểm tra các bộ phận xe để vận hành an toàn và giúp xe bền chắc hơn. Để tránh các chi phí phát sinh, hãy thực hiện điều này theo đúng kì hạn. Nếu không, động cơ của bạn sẽ sớm gặp rắc rối và việc sửa chữa sẽ tốn của bạn không ít tiền đâu.

6. Sử dụng tính năng kiểm soát tốc độ trên đường cao tốc

Cách tiết kiệm xăng nhất là giữ xe ở một tốc độ ổn định trên quãng đường dài. Trên cao tốc nếu tăng giảm tốc độ xe liên tục sẽ khiến nhiên liệu bị đốt cháy nhiều hơn đó. Mỗi lần tăng tốc đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn bình thường.

>> Bấm xem ngay cửa hàng nội thất ô tô uy tín.

7. Ngừng nhấn chân phanh/ chân ga gấp

Nhiều người lái xe có thói quen nhấn chân ga/ chân phanh đột ngột. Nhưng khi tăng tốc hay hãm phanh, chúng ta nên được thực hiện một cách từ tốn, có chuẩn bị để không tốn thêm nhiên liệu đốt chát. Hành động đột ngột tăng hoặc giảm tốc, chúng ta đã vô tình khiến chiếc xe của mình tốn thêm xăng. 

8. Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

Tình trạng bộ lọc không khí trong xe bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu. Theo tính toán của chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc làm tốn 10% nhiên liệu. Bộ lọc khí rất dễ tháo rời. Hãy vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có nghĩa là cần phải thay bộ lọc mới. Nếu bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu.

IV. Mẹo chống trộm xe ô tô1.Lắp đặt hệ thống định vị GPS
Mặc dù hệ thống định vị GPS khá đắt tiền nhưng việc lắp đặt hệ thống định vị này cho ô tô đặc biệt phát huy hiệu quả khi sử dụng. Có thể xác định vị trí của ô tô bị mất cắp qua GPS sẽ giúp cảnh sát dễ dàng phá án hơn.
2. Đừng tạo cơ hội cho kẻ trộm
Nạn đạo chích phụ tùng ngày càng trở nên phổ biến, nhiều nhất ở các bãi đỗ xe công cộng, trạm xăng, ngã tư hoặc các vị trí gần các máy ATM. Để phòng ngừa trộm cắp, tài xế luôn nhớ phải đóng cửa sổ, thiết lập chế độ cảnh báo trước khi rời ô tô, ngay cả khi trả tiền tại các trạm xăng, hạn chế tránh đỗ xe ở những chỗ vắng vẻ, không có camera hay bảo vệ.

3. Hạn chế chạy xe vào ban đêm

Đặc biệt, không nên lái xe một mình vào ban đêm, đây là thời gian kẻ trộm hoạt động nhiều và trắng trợn nhất. Đồng thời chủ động trang bị các thiết bị bảo vệ chiếc xe, cố gắng đỗ xe ở những bãi đỗ có người trông coi, đèn chiếu sáng và trang bị camera quan sát.


4. Sử dụng chìa khoá Keyless

Chỉ với một phút giây bất cẩn quên khoá cửa xe là bạn có thể “nối giáo cho giặc” cướp đi luôn chiếc xe yêu quý của mình. Với chìa khóa Keyless, tài xế chỉ cần để trong túi, đến gần xe sẽ tự động mở khóa hoặc rời xe một khoảng cách nhất định xe sẽ được tự động khóa. Như vậy, sẽ vừa đề phòng tính bất cẩn của mình mà còn hạn chế việc “hành nghề" của bọn trộm cướp.

5. Đánh dấu gương xe

Chỉ với vài thao tác đơn giản và nhẹ nhàng là kẻ trộm có thể gỡ ngay chiếc gương trên xế yêu của mình. Vì thế, cách tốt nhất là nên khắc lên mặt gương tên chủ xe hoặc số điện thoại bằng axit chuyên dụng. Những dòng khắc này sẽ đi theo mặt gương xe suốt đời và khó có thể tẩy xóa. Phương pháp này sẽ khiến trộm xe khó có thể bán lại.

6. Đừng để lộ đồ có giá trị

Khi trên xe có các đồ giá trị như điện thoại, laptop hay ipad, chủ xe nên cất giữ trong hộc đồ hoặc mang theo người. Tránh để ở xe vì kẻ gian sẽ tìm cách để trộm.

7. Bọc chìa khoá ô tô trong giấy bạc

Đối với các mẫu xe hiện đại, chìa khóa thông minh là một trang bị quan trọng và cực kỳ tiện lợi. Tuy nhiên, nhược điểm những chiếc chìa khóa này rất dễ bị kẻ gian xâm nhập tín hiệu, lợi dụng điểm yếu để ăn cắp chiếc xe bởi những thiết bị để kích sóng tín hiệu của chìa khóa thông minh đang nằm trong túi áo, trong nhà của bạn, để sao chép mã nhằm tiếp cận chiếc xe.

Theo các chuyên gia, để giúp chiếc xe của bạn tránh được cách ăn trộm này thì nên bọc chìa khóa thông minh vào giấy bạc, lò vi sóng, hoặc để trong túi Faraday (loại túi được làm bằng chất liệu có thể ngăn cách được hoàn toàn thiết bị kết nối với mạng viễn thông).

8. Khoá bàn đạp phanh
Cực kì đơn giản và an toàn, việc khóa bàn đạp phanh giúp tài xế tránh khỏi bị đánh cắp xe. Chiếc khóa sẽ được móc vào bàn đạp phanh hoặc ly hợp và đầu kia móc vào vô-lăng.
9. Lựa chọn vị trí đỗ xe

Đừng xem nhẹ việc đỗ xe và có thể tuỳ tiện dừng lại đỗ ở bất kì đâu cũng đươc. Bên cạnh tác dụng tránh mưa tránh gió, chọn một vị trí đỗ xe giúp bạn tránh khỏi sự thu hút của các tên trộm. Tài xế nên hạn chế đỗ xe ở các khu vực hẻo lánh, khuất tầm nhìn vì khi đó trộm sẽ có cơ hội để phá kính. Luôn ghi nhớ đỗ xe khu vực dễ quan sát, khu vực có đèn hay gần bảo vệ thì càng tốt.

10. Lắp đặt camera nhỏ trong ô tô

Việc lắp đặt một chiếc camera siêu nhỏ sẽ giúp bạn ghi lại những diễn biến một cách bí mật, đây sẽ là bằng chứng để bảo vệ quyền lợi của bạn trong nhiều trường hợp.

Khi lắp đặt thiết bị theo dõi nhỏ gọn này, người chủ sở hữu có thể quan sát mọi diễn biến trong xe. Thậm chí còn có thể nghe thấy mọi âm thanh đang diễn ra trong xe. Do đó, kẻ trộm sẽ do dự khi đột nhập vào chiếc ô tô của bạn.

V. Khử mùi thuốc trong ô tô

Phương pháp khử mùi thuốc lá trong xe ô tô - Sử dụng giấm trắng

Nội thất của một chiếc xe có mùi khói là một môi trường không cân bằng về mặt hoá học và sử dụng dấm trắng là một cách tuyệt vời để hấp thụ các mùi khói và dư lượng khói trên bề mặt trên ghế, bảng điều khiển.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt một cốc giấm trắng tươi vào vị trí đế giữ ly và một chén ở ngay thảm lót sàn. Hãy chắc chắn rằng các cửa sổ đều đóng kín và để xe của bạn ở trạng thái này trong một ngày hoặc lâu hơn.

Rửa sạch tất cả các bề mặt bên trong bằng một chất làm sạch bề mặt với công thức làm phá vỡ enzim sẽ nhanh chóng quét sạch bề mặt và cung cấp một lớp bảo vệ khi bạn tiếp tục làm sạch các khu vực nội thất khác mà có thể được tiếp xúc với khói thuốc lá trong suốt quá trình làm sạch. 

Cách khử mùi khói thuốc lá trong xe hơi, ô tô

Sau đó, sử dụng dầu gội đầu để vệ sinh trực tiếp lên bề mặt thảm và ghế. Bàn chải hình tròn là công cụ tốt nhất trong giai đoạn này. Bạn phải làm 2 lần liên tục, và chà từ ngoài vào trong để đảm bảo chất bẩn không lan ra ngoài, cũng như bề mặt được vệ sinh sạch sẽ. Sau khi đã hoàn tất việc lau sạch vết dầu gội, sử dụng máy hút bụi để hút sạch chất bẩn cũng như bọt dầu gội bên dưới bề mặt.

Duy trì nội thất không mùi khói

Sau khi đã khử sạch mùi khói thuốc lá trong xe, bạn cần phải giữ môi trường bên trong chiếc xe của bạn luôn sạch sẽ như hiện trạng bằng cách thường xuyên thay lọc gió điều hòa và trang bị máy tạo ozone để giúp phá vỡ các phân tử không khí bên trong. 

Những thói quen lái xe gây hại cho chiếc xe của bạn

Liên tục rà phanh khi lái xe đường đèo, xuống dốc dài

Việc rà phanh liên tục khi lái xe đỗ đèo, xuống dốc dài là việc làm khá nguy hiểm bởi điều này có thể dẫn đến tình trạng ''mất phanh'', hệ thống phanh của xe không thể làm việc được do quá trình rà thắng liên tục khiến dầu thắng bị nóng sôi lên, làm mất khả năng bơm dầu và các xi-lanh trong hệ thống phanh, không thể sử dụng phanh để hãm tốc độ được.

Đánh tay lái/ vô-lăng hết cỡ và không trả lại thẳng lái khi dừng đỗ

Việc đánh tay lái hết cỡ khi vào cua hay quay đầu về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng lến đến hệ thống trợ lực lái của xe, làm tụt áp lực dầu trong hệ thống bơm trợ lực lái và có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng bổ phận này.

Chuyển đổi giữa số lùi (R) và số tiến (D) khi xe chưa dừng hẵn

Việc chuyển đổi giữa vị trí số tiền và số lùi khi xe chưa dừng hẵn sẽ làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của hộp số do thiếu sự đồng bộ. Đây là yếu tố rất quan trọng với những người có tính nóng vội và bất cẩn khi lái xe nếu không muốn bỏ ra chi phí lớn để sửa chữa, thay thế bộ phận quan trọng này.

Thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng gắt

Việc thường xuyên đậu xe dưới trời nắng nóng gắt sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền, chất lượng của nhựa và da nội thất xe do không gian bên trong bị kín hơi khiến nhiệt độ trong xe thường cao hơn rất nhiều. Điều này làm cho nhựa và da nội thất giảm đi tính đàn hồi vốn có cũng như dễ bị phai màu. 

Chạy xe đến khi cạn hết nhiên liệu trong bình

Có rất nhiều người có thói quen để xe chạy đến khi vạch báo nhiên liệu ''báo động đỏ'' mới tìm chỗ để nạp thêm nhiên liệu cho xe. ĐIều này không chỉ khiến bạn dễ  rơi vào tình trạng đẩy độ do không tìm thấy chỗ trạm xăng dầu mà còn rất gây hại cho xe, khiến bạn phải ''nếm quả đắng'', tốn một khoản chi phí không nhỏ để thay thế cụm bơm và lọc nhiên liệu cho xe do cặn ở đáy bình tích tụ sau một thời gian được hút và bơm lên làm nghẽn lọc và bộ phận bơm nhiên liệu hay không khí lọt vào các bộ phận kim phun, bơm nhiên liệu khiến nó không thể hoạt động. ĐIều này sẽ khiến bạn khá rắc rối khi đi bảo dưỡng và có thể phải thay mới toàn bộ cụm bơm nhiên liệu này.

Nguồn : Tổng hợp.

Ưu Đãi Đặc Biệt Dành Riêng Cho Bạn

Bạn sẽ tiết kiệm được 30% khi thanh toán đơn hàng từ 350K bằng cách nhập mã SHOP30