0

Thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu ? Dozyauto.com

Khi  một chiếc xe ô tô người tiêu dùng phải chịu biết bao nhiêu loại thuế . Nào là thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, rồi là các loại phí khác. Trong bài viết này hãy cùng Dozyauto tìm hiểu chi tiết các loại thế và phí nhé.

1. Cách tính thuế xe ô tô tại Việt Nam


Có thể nói Việt Nam là đất nước có giá xe ô tô đắt nhất thế giới với quá nhiều các loại thuế phí ô tô phải chịu. Khi mua một chiếc xe ô tô, khách hàng sẽ phải chịu 3 loại thế chính đó là thuế nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu), thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Cách tính các loại thế này như sau:

1.1. Thuế xe ô tô nhập khẩu


Thuế nhập khẩu xe ô tô từ các nước ASEAN là 30% và từ ngoài khu vực là 70%. Chính khoản thuế này đã ảnh hưởng khá nhiều đến mức giá của những chiếc xe nhập khẩu, khiến nó có mức giá cao ngất ngưởng so với các thị trường khác trên thế giới.

1.2. Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)


Thuế xe ô tô nhập khẩu năm 2018 - tất tần tật những điều cần biết
Tùy thuộc vào mỗi loại xe mà thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có sự khác nhau đáng kể. Tuy nhiên, nhìn chúng, thuế tiêu thụ đặc biệt của dòng xe dưới 9 chỗ tại Việt Nam sẽ rơi vào khoảng từ 40 – 150%. Đây cùng là một loại thuế khá cao mà người tiêu dùng xe ô tô phải chịu khi mua ô tô tại thị trường Việt Nam.

>> Xem thêm : viết cho ai đang xử dụng ô tô đúng cách.

1.3. Thuế giá trị gia tăng (VAT)


Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đây là một loại thuế có phạm vi tác động rộng và đánh vào hầu như tất cả hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Đối với xe ô tô, thuế VAT sẽ là được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

1.4. Các loại phí khác


Bên cạnh 3 loại thuế chính trên, để có thể lưu thông trên đường, chủ sở hữu xe cần hoàn thành những loại thuế phí sau:

Phí trước bạ: 10 – 15% (tùy thuộc vào tỉnh, thành phố nơi bạn đang sống).
Phí cấp biển số: 2 – 20 triệu VNĐ (tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh).
Phí đăng kiểm: 240.000 VNĐ – 560.000 VNĐ/một lần kiểm định.
Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật: 50.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/một lần cấp.
Phí sử dụng đường bộ: Bao gồm phí thu qua trạm thu phí BOT để hoàn vốn xây dựng các công trình giao thông khi ôtô lưu hành qua và phí bảo trì đường bộ (130.000 VNĐ - 1.430.000 VNĐ/một tháng tùy theo tải trọng xe).
Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
Phí bảo hiểm vật chất (không bắt buộc).
Phí xăng dầu.
Phí thử nghiệm khí thải.
Phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.
Phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

>> Xem thêm : kinh nghiệm lái xe an toàn trong mọi hoàn cảnh.Bảng tính thuế và phí chi tiết 


Giá bán ô tô ở các đại lý đã bao gồm một số loại thuế, phí cơ bản mà người dân cần phải đóng. Có 3 loại thuế chính đánh vào giá xe mà doanh nghiệp phải chịu là thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Thuế nhập khẩu áp dụng cho xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống đang ở mức 70-80% đối với xe nhập từ châu Âu và Mỹ cũng như các nước khác.

Riêng thuế nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước trong khối ASEAN đã được giảm từ 30% về 0%. Tuy nhiên mức thuế này chỉ áp dụng với xe có tỷ lệ nội địa hóa trong khối từ 40% trở lên.

Thứ hai là thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ phụ thuộc vào dung tích xi lanh với mức thuế từ 35 - 150%.Thứ ba là thuế giá trị gia tăng 10% đều áp dụng chung cho tất cả loại xe.

Ngoài ra, khách hàng mua xe sẽ phải gánh thêm nhiều chi phí khác trước khi lưu thông cũng như trong quá trình sử dụng. Cụ thể, khách hàng phải đóng phí trước bạ 12% nếu ở TP.HCM và Hà Nội (phí này là 10% ở các tỉnh, thành phố còn lại).

Bên cạnh đó, phí cấp mới giấy đăng ký kèm biển số với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống tại TP.HCM là 20 triệu đồng/xe (mức phí mới tăng lên từ ngày 17.10 vừa qua, thay cho mức 11 triệu đồng/xe trước đó).

Đồng thời, một số loại phí dành cho xe ô tô dưới 10 chỗ bao gồm phí đăng kiểm xe ô tô 240.000 đồng/năm (cộng thêm phí cấp giấy chứng nhận kiểm định 100.000 đồng);

Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật 100.000 đồng/lần cấp; Phí bảo trì đường bộ 130.000 đồng/tháng hay 1,56 triệu đồng/năm;

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô từ 6 - 11 chỗ ngồi là 794.000 đồng/năm; Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô (không bắt buộc); Phí xăng dầu; Phí thử nghiệm khí thải; Phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu (không bắt buộc); Phí dán nhãn năng lượng…

Lấy ví dụ dòng xe sedan hạng D với chiếc Honda Accord 2.4L, hiện giá niêm yết tại đại lý là 1,203 tỉ đồng. Tuy nhiên, tham khảo giá từ một số nhà nhập khẩu, giá từ các nước trong khu vực chưa tới 23.900 USD (khoảng 550 triệu đồng).

Như vậy, theo nhân viên tên Thắng (đại lý trên đường Võ Văn Kiệt, Q.Bình Tân, TP.HCM), chi phí bán hàng của các dòng xe nhập phổ thông thường được đưa ra tầm 30 - 50 triệu đồng mỗi chiếc, nhưng thật ra có thể cao gấp đôi con số đó.

Như vậy, để lăn bánh chiếc Honda Accord 2.4L, người mua phải đóng thêm 12% phí trước bạ (125 triệu đồng), phí ra biển số xe 20 triệu đồng, phí đăng kiểm 240.000 đồng, phí bảo hiểm vật chất xe gần 20 triệu đồng, phí đường bộ 1 năm 1,56 triệu đồng, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự khoảng 900.000 đồng… tổng các loại phí này khoảng 180 triệu đồng.

Ưu Đãi Đặc Biệt Dành Riêng Cho Bạn

Bạn sẽ tiết kiệm được 30% khi thanh toán đơn hàng từ 350K bằng cách nhập mã SHOP30