0

Luật giao thông đường bộ mới nhất 2019 6 điều mới nhấtCuộc sống là những đổi thay, để bắt kịp xu hướng, lợi ích của dân. Chính vì vậy năm 2018 Luật giao thông đường bộ cho ra những quy định mới’’. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

1.Khi muốn Vượt xe phải báo hiệu bằng đèn hoặc còi


Được quy định tại điều 14 của Luật giao thông đường bộ, xe ô tô phía sau muốn xin vượt xe trước phải có tín hiệu báo bằng còi hoặc đèn.  Từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau trong đoạn đường đô thị hoặc khu đông dân cư sẽ không xin đường bằng còi mà chỉ được dùng tín hiệu đèn. Vượt dùng còi vào khung giờ đó làm ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt của cư dân xung quanh.

Quy tắc vượt xe cũng phải đảm bảo vượt đúng cách, chỉ trừ trường hợp xe phía trước đang rẽ trái hoặc có tín hiệu rẽ trái. Đối với xe điện đang lưu thông giữa đường hoặc xe chuyên dùng đang làm việc trên đường khiến tài xế không thể vượt từ phía bên tay trái.


>> Bấm xem ngay kinh nghiệm lái xe an toàn.

2. Quy định về việc dừng và đỗ xe ô tô

Theo điều 19 Luật giao thông đường bộ, các loại xe ô tô phải dừng, đỗ sát lề đường phía bên tay phải theo chiều hướng đi của mình. Hơn nữa, xe phải đỗ sát vào lề được cách không quá 0,25 mét. Đối với những đoạn đường phố hẹp bắt buộc mà phải dừng xe, tài xế chỉ được phép đỗ cách xe bên làn đường đối diện tối thiểu 20 mét.

Ở trường hợp đặc biệt những vị trí đường có chứa miệng cống thoát nước, miệng hầm…..., đường dành cho xe điện thì xe ô tô tuyệt đối không được phép đỗ.

3. Xe ô tô chữa cháy được phép đi trước

Hiện nay, đối với xe ưu tiên được đi trước tại điều 22 đã được thay đổi cho xe chữa cháy. Sau đó các xe quân sự, công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp. Tiếp đó là xe cứu thương đang làm nhiệm vụ mới được ưu tiên tiếp theo. Ưu tiên sau cùng là xe hộ đê, xe làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai và xe chở tang. Trong trường hợp khi thấy có tín hiệu báo xe ưu tiên, các phương tiện khác sẽ phải giảm tốc độ. Hoặc dừng lại và tấp vào lề đường để nhường cho xe ưu tiên đi trước.


>> Bấm xem ngay mẫu xe đẹp 2019 .


4.Tốc độ cho phép của xe ô tô


Dù bạn đang chạy xe ô tô trên cao tốc hay chạy trong thành phố,…thì các tài xế xe ô tô vẫn phải thực hiện đúng theo quy định luật giao thông đường bộ như sau:

Trường hợp khu vực đông dân cư có đoạn đường đôi, tốc độ tối đa cho phép của xe ô tô là 60 km/h và 50 km/h. Áp dụng trên đường hai chiều không có dải phân cách, đường một chiều có một làn.

Còn nếu chạy xe ngoài khu vực dân cư, tốc độ tối đa cho phép đối với xe ô tô con và xe dưới 30 chỗ ngồi là 90 km/h. Còn xe trên 30 chỗ ở đoạn đường đôi là 80km/h và đường hai chiều không có dải phân cách giữa được chạy 80 km/h và 70 km/h đối với đường một chiều có 1 làn xe cơ giới.


5.  Khoảng cách an toàn giữa các xe


Dù ở bất kì hoàn cảnh nào tài xế xe ô tô cũng phải đảm bảo giữ được khoảng cách an toàn giữa các xe để tránh các trường hợp không may xảy ra.  Cũng như thực hiện đúng quy định Luật giao thông. Theo Thông tư 91/2015/TT-BGTVT, thì xe ô tô phải giữ khoảng cách giữa các xe cụ thể với:


Nếu điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách tối thiểu sẽ là 35 mét cho xe chạy với vận tốc dưới 60 km/h. Và 55 mét nếu chạy 80 km/h và tăng lên 70 mét khi chạy 100 km/h và 100 mét nếu chạy tới tốc độ 120 km/h.

Ngoài ra còn phải tùy thuộc vào điều kiện thực tế nếu trời mưa, sương mù điều kiện thời tiết hay mặt đường trơn trượt, quanh co đèo dốc……. thì tài xế phải tự điều chỉnh khoảng cách an toàn theo biển báo trên đường.


>> Bấm xem ngay mẹo tiết kiệm xăng ô tô.


6.Quy định về chạy xe khi có tín hiệu đèn vàng


Chúng ta đã quá quen với đèn tín hiệu giao thông gồm 3 màu đèn xanh, đèn đỏ và đèn vàng. Quy tắc đi về đèn xanh và đèn đỏ rất dễ là được đi và dừng lại. Đèn vàng thì lại bị bỏ mặc, trước kia cũng cho phép tài xế có thể đi tiếp đến khi hết đèn.  Nhưng từ đầu năm 2018 đến nay, tại khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đã thay đổi quy tắc của đèn vàng và yêu cầu lái xe phải dừng xe trước vạch, trừ những trường hợp trước khi đèn vàng hiện đã đi quá vạch thì được phép đi tiếp.


Theo đó, nếu người điều khiển phương tiện xe ô tô hay các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định trên sẽ bị phạt tiền từ 1,2 – 2 triệu đồng.


Hy vọng với những thông tin trên gửi đến bạn đọc, đã có thể tích lũy thêm cho mình những kiến thức bổ ích để lái xe đúng luật giao thông đường bộ. Nắm bắt được những quy định mới về “” Luật giao thông đường bộ 2018’’.


Ưu Đãi Đặc Biệt Dành Riêng Cho Bạn

Bạn sẽ tiết kiệm được 30% khi thanh toán đơn hàng từ 350K bằng cách nhập mã SHOP30